Thông tin bất ngờ về cơ sở bánh mì khiến hàng trăm người ngộ độc tại Đồng Nai

Cơ sở bánh mì nhiều KHÔNG

Khoảng 11h30 ngày 1/5/2024, BVĐK khu vực Long Khánh, Đồng Nai tiếp nhận một số bệnh nhập viện với triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng do ăn bánh mì. Sau đó bệnh viện đã báo cáo cho Trung tâm Y tế TP Long Khánh, Trung tâm đã tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên cho bệnh nhân.

Sau khi ăn khoảng 4-8 giờ xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài, có trường hợp bị sốt. Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà sau đó nhập viện vào sáng 1/5. Bệnh nhân nhập viện được theo dõi sức khỏe với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột.

Sau khi tiếp nhận thông tin về vụ ngộ độc, Phòng Y tế và TTYT TP Long Khánh đã kiểm tra cơ sở bánh mì Băng cho thấy:

Trước sự việc trên, Sở Y tế Đồng Nai đã có văn bản hỏa tốc số 1979/SYT-NVY đề nghị Giám đốc BVĐK khu vực Long Khánh, Giám đốc BV Nhi Đồng Đồng Nai tập trung tối đa nguồn lực, bố trí đầy đủ bác sĩ, thuốc men, thiết bị, vật tư y tế, tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm để giảm thiểu tối đa ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tính mạng bệnh nhân.

Phối hợp chặt chẽ với các BVĐK Đồng Nai, BVĐK Thống Nhất và các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam như Chợ Rẫy, BV Đại học Y Dược TPHCM, BV Thống Nhất… trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết.

Đề nghị UBND TP Long Khánh chỉ đạo các đơn vị liên quan đình chỉ ngay cơ sở bánh mì nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế Đồng Nai giao Chi cục ATVSTP tỉnh Đồng Nai phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Y tế trước ngày 9/5/2024.

Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Chi cục ATVSTP tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *