Sĩ tử có nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin?

Sĩ tử có nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin?
- Ảnh 1.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em có chế độ ăn uống cân bằng không cần bổ sung thêm vitamin vượt quá mức khuyến nghị trong chế độ ăn uống. Người có bệnh lý tiềm ẩn, kém ăn hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế (kén ăn và người ăn chay hoặc ăn chay không thể áp dụng chế độ ăn uống cân bằng) có thể được hưởng lợi từ kế hoạch bổ sung vitamin do bác sĩ giám sát.

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo trẻ em có chế độ ăn uống cân bằng không cần bổ sung thêm vitamin vượt quá mức khuyến nghị trong chế độ ăn uống. Người có bệnh lý tiềm ẩn, kém ăn hoặc chế độ ăn kiêng hạn chế (kén ăn và người ăn chay hoặc ăn chay không thể áp dụng chế độ ăn uống cân bằng) có thể được hưởng lợi từ kế hoạch bổ sung vitamin do bác sĩ giám sát.

Ví dụ, để duy trì thị lực tốt trong mùa thi cử, theo DS. Nguyễn Thị Ngân Thảo, Bệnh viện Trung ương Huế, các em học sinh nên bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin từ chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây, rau quả nhiều màu sắc có thể góp phần cải thiện thị lực. Việc bổ sung thêm các thực phẩm chức năng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhãn khoa.

Nếu bạn lo lắng rằng con mình không nhận được đủ lượng vitamin cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc kế hoạch bổ sung vitamin. Mặc dù hầu hết các chất bổ sung vitamin không kê đơn thường an toàn nhưng chúng có thể gây độc nếu dùng vượt quá khuyến nghị.

Nếu bạn lo lắng rằng con mình không nhận được đủ lượng vitamin cần thiết, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi chế độ ăn uống hoặc kế hoạch bổ sung vitamin. Mặc dù hầu hết các chất bổ sung vitamin không kê đơn thường an toàn nhưng chúng có thể gây độc nếu dùng vượt quá khuyến nghị.

Sĩ tử có nên dùng thực phẩm bổ sung vitamin?
- Ảnh 1.

Chỉ nên bổ sung vitamin, khoáng chất theo chỉ định của bác sĩ.

Vitamin A: Giúp cải thiện tầm nhìn ban đêm và màu sắc, ngoài ra còn giúp tăng trưởng bình thường, phục hồi làn da và mô khỏe mạnh. Vitamin A được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa, các loại rau có màu cam như cà rốt, khoai lang, ngô.

Vitamin B: Vitamin này giúp sản xuất và trao đổi chất tế bào mới. Được tìm thấy trong thịt, gia cầm, cá, các loại đậu, sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Ăn các sản phẩm động vật bao gồm cá, thịt, trứng và sữa để nhận được vitamin B12. Bổ sung B12 có thể được khuyến nghị cho những người theo chế độ ăn thuần chay.

Canxi: Khoáng chất quan trọng này giúp xây dựng xương chắc khỏe, giữ cho dây thần kinh và cơ bắp hoạt động, đồng thời giúp tim khỏe mạnh. Canxi có nhiều trong sữa, sữa chua, sữa, đậu phụ, rau xanh, đậu và các loại đậu…

Kẽm: Giúp cơ thể tăng khả năng chống lại bệnh tật, nhiễm trùng, tăng trưởng tế bào và giúp chữa lành vết thương, vết cắt. Kẽm có trong thịt sẫm màu; các loại hạt như hạt điều, hạnh nhân và đậu phộng; các loại đậu như đậu, đậu Hà Lan và đậu lăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *