Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai vaccine phế cầu và HPV

Nhân dịp tham dự Kỳ họp Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 77 (WHA 77) từ ngày 27-31/5 tại Geneva- Thụy Sĩ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương – Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế Việt Nam cùng Đại sứ Mai Phan Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, đã có buổi làm việc với bà Aurelia Nguyen, Giám đốc Chương trình của Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) để thảo luận về các hỗ trợ của GAVI hiện tại và tương lai cho Việt Nam trong Chiến lược viện trợ các quốc gia có thu nhập trung bình trong giai đoạn 2021-2025 và 2026 – 2030.

Phía GAVI cũng thông báo sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ triển khai hai vaccine mới cho Việt Nam là vaccine phế cầu, và vaccine HPV. Thứ trưởng đã chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Việt Nam hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất GAVI hỗ trợ triển khai vaccine phế cầu cho trẻ em dưới 1 tuổi và vaccine phòng ung thư cổ tử cung cho trẻ gái 11 tuổi gửi GAVI trong tháng 9/2024.

Phía GAVI cũng thông báo sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ triển khai hai vaccine mới cho Việt Nam là vaccine phế cầu, và vaccine HPV. Thứ trưởng đã chỉ đạo Chương trình Tiêm chủng mở rộng Việt Nam hoàn chỉnh hồ sơ đề xuất GAVI hỗ trợ triển khai vaccine phế cầu cho trẻ em dưới 1 tuổi và vaccine phòng ung thư cổ tử cung cho trẻ gái 11 tuổi gửi GAVI trong tháng 9/2024.

Đối với các hỗ trợ triển khai vaccine mới trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, Thứ trưởng đề nghị GAVI hỗ trợ Việt Nam triển khai trong thời gian 3 năm tới đồng thời tiếp tục hỗ trợ nâng cao chất lượng và tăng tỷ lệ tiêm chủng do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhằm đảm bảo tính bền vững và duy trì các thành quả của tiêm chủng Việt Nam.

Bên lề Kỳ họp lần thứ 77 Đại hội đồng Y tế thế giới, Thứ trưởng và các thành viên trong đoàn cũng đã có buổi làm việc với TS. Kayla Laserson, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ để trao đổi về Thỏa thuận thành lập Trung tâm của ASEAN về Ứng phó với Y tế công cộng khẩn cấp và các bệnh mới nổi (ACPHEED) và việc thành lập Trung tâm CDC tại Việt Nam.

Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam triển khai vaccine phế cầu và HPV- Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương và các thành viên trong đoàn đã có buổi làm việc với TS. Kayla Laserson, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của CDC Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương đã cập nhật cho phía CDC Hoa Kỳ về tiến trình thành lập Trung tâm của ACPHEED về Dự phòng và Chuẩn bị sẵn sàng đặt tại Việt Nam cùng việc tham gia xây dựng Hiệp định thành lập Trung tâm ACPHEED cho đến thời điểm hiện tại.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng cũng đã chia sẻ một số vấn đề còn tồn tại và khó khăn của việc thành lập Trung tâm ACPHEED về Dự phòng và Chuẩn bị sẵn sàng mà Việt Nam đang gặp phải.

Do đây là trung tâm quốc tế về Dự phòng và Chuẩn bị sẵn sàng đầu tiên của ASEAN đặt tại Việt Nam, vì vậy cần có sự tham gia trực tiếp của nhiều Bộ, ngành liên quan trong nước cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các quốc gia, tổ chức quốc tế.

Vì vậy, Thứ trưởng đã đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ nói chung và CDC Hoa Kỳ nói riêng tiếp tục hỗ trợ Bộ Y tế Việt Nam trong công tác phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là bệnh truyền nhiễm mới nổi và đáp ứng với các tình huống y tế công cộng khẩn cấp; hỗ trợ Việt Nam về kỹ thuật và nguồn lực trong quá trình thành lập và vận hành Trung tâm ACPHEED tại Việt Nam.

Nhân buổi làm việc với TS. Kayla Laserson, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cũng đã thông tin về tiến trình thành lập Trung tâm kiểm soát bệnh tật Trung ương (CDC Trung ương).

Thứ trưởng cho biết việc thành lập CDC Trung ương được thực hiện dựa trên Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập, Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 về tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *