Hàng trăm công nhân ngừng việc vì công ty thông báo tạm nghỉ

Hàng trăm công nhân ngừng việc vì công ty thông báo tạm nghỉ- Ảnh 1.

Chiều ngày 25/4, theo nguồn tin, các cơ quan chức năng đang làm việc với công nhân Chi nhánh Nghệ An của Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam, đóng tại Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc.

Hàng trăm công nhân đồng loạt ngừng việc từ sáng cùng ngày. Công nhân yêu cầu làm rõ thông báo về quyết định tạm nghỉ việc của công ty.

Hàng trăm công nhân ngừng việc vì công ty thông báo tạm nghỉ- Ảnh 1.

Hàng trăm công nhân tại Chi nhánh Nghệ An của Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam ngừng công việc tập thể từ sáng ngày 25/4 (Ảnh: MT).

Các công nhân này cho biết, mấy ngày trước, lãnh đạo công ty thông báo rằng do đơn hàng ít dẫn đến việc một số công nhân sẽ phải tạm nghỉ việc trong vòng một tháng.

Các công nhân này cho biết, mấy ngày trước, lãnh đạo công ty thông báo rằng do đơn hàng ít dẫn đến việc một số công nhân sẽ phải tạm nghỉ việc trong vòng một tháng.

“Chúng tôi chỉ được thông báo về việc nghỉ việc một tháng, không có thông tin cụ thể về lương và bảo hiểm trong thời gian nghỉ”, chị N.TH.V. công nhân Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam cho biết.

Theo chị V., trong đợt này, có hơn 100 công nhân được thông báo phải tạm nghỉ việc, nhưng nhiều người không đồng ý. “Những người không đồng ý nghỉ việc, sáng nay được phát bao tay để… dọn cỏ trong khuôn viên công ty. Công ty nói rằng lương của những người này sẽ được tính theo công việc dọn cỏ,” chị V. chia sẻ thêm.

Hàng trăm công nhân đã đồng loạt ngừng việc để phản đối quyết định này.

Hàng trăm công nhân đã đồng loạt ngừng việc để phản đối quyết định này.

Hàng trăm công nhân ngừng việc vì công ty thông báo tạm nghỉ- Ảnh 2.

Các công nhân cho rằng, nhiều chuyền vẫn phải tăng ca, do đó công ty đưa ra lý do ít hàng để buộc công nhân phải nghỉ 1 tháng là không thỏa đáng (Ảnh: MT).

Nhiều công nhân cho rằng, công ty dùng lý do đơn hàng ít để thông báo cho họ nghỉ việc một tháng là không công bằng. Trên thực tế, trong nhà máy, chỉ một số chuyền kết thúc làm việc sớm vào lúc 16h30, trong khi nhiều dây chuyền khác vẫn phải làm tăng ca đến 18h hoặc thậm chí đến 20h.

“Nếu công ty gặp khó khăn, mọi người sẵn lòng hỗ trợ. Chúng tôi đề xuất chế độ luân phiên, mỗi người làm việc 2 tuần, sau đó nghỉ hai tuần, trong thời gian nghỉ vẫn được hưởng 60% lương so với mức trung bình của 6 tháng trước đó”, một công nhân nói. 

Đến chiều nay, 25/4, đại diện Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam có buổi đối thoại trực tiếp với người lao động, nhưng hai bên vẫn chưa có sự đồng thuận.

Đại diện Liên đoàn lao động Nghệ An cho biết, đơn vị đã có thông tin về tình hình của hàng trăm công nhân tại Công ty TNHH điện tử BSE Việt Nam ngừng việc tập thể. Liên đoàn lao động tỉnh Nghệ An giao cho Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam nắm bắt thông tin của người lao động và phối hợp giải quyết vụ việc, nhằm bảo vệ quyền lợi của  người lao động và tạo ra sự hài hòa trong mối quan hệ giữa doanh nghiệp và người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *