Đăng giấy khen của con lên mạng xã hội phạm luật không?

Cứ kết thúc năm học, không ít phụ huynh lại tự hào đăng tải hình ảnh con trẻ, giấy khen, giấy chứng nhận đạt giải trong các kì thi… của con lên mạng xã hội.

Tương tự, anh Minh Phong (Cầu Giấy, Hà Nội) có con trai đang học lớp 4 cho biết cũng thường khoe thành tích học tập của con lên mạng với ý nghĩ “nhờ Facebook lưu giữ hộ”.

Tuy nhiên, sau này vợ anh Phong đã không đồng ý với hành động này và cho rằng anh đăng lên như vậy có nguy cơ mất an toàn khi để lộ thông tin của các con. Từ đó khi các con được điểm cao, anh sẽ cho các con đi chơi, mua món đồ yêu thích để động viên, khích lệ thay vì đăng ảnh “khoe” trên mạng xã hội.

Lý giải về việc đăng giấy khen và ảnh con lên facebook vì anh cho rằng, bạn bè ngoài đời và “bạn” trên Zalo, Facebook của anh cũng nhiều người đăng như vậy vào dịp cuối năm học.

Lý giải về việc đăng giấy khen và ảnh con lên facebook vì anh cho rằng, bạn bè ngoài đời và “bạn” trên Zalo, Facebook của anh cũng nhiều người đăng như vậy vào dịp cuối năm học.

Việc để lộ thông tin cá nhân về tên tuổi của học sinh, địa chỉ trường học…lên các trang mạng xã hội, kẻ xấu rất có thể lợi dụng việc đó để thực hiện hành vi phạm tội của mình như bắt cóc tống tiền hoặc xâm hại trẻ em. Các bậc phụ huynh ưu tiên áp dụng các phương pháp nhằm “tránh” tạo cơ hội để những vấn nạn này có thể xảy ra.

Tiến sĩ, chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu cũng cho biết thêm, khi thực hiện hành vi bắt cóc trẻ, các đối tượng sẽ thăm dò quy luật sinh hoạt, nhận mặt trẻ, theo dõi hành trình di chuyển, khảo sát địa hình và tình hình ở nơi gửi trẻ hoặc trường học, dò hỏi số điện thoại của cha mẹ… Vì vậy, việc để lộ thông tin cá nhân của trẻ là việc nguy hiểm.

Dưới góc độ pháp lí, Luật sư Nguyễn Ngọc Ánh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội cho biết, tại Luật Trẻ em có hiệu lực từ ngày 1/6/2017, việc bố mẹ khoe điểm, giấy khen, hình ảnh… của con dưới 7 tuổi lên mạng xã hội, hoặc trên 7 tuổi mà có sự đồng ý của con thì hoàn toàn không vi phạm pháp luật. Bởi bố mẹ là chủ thể được pháp luật cho phép khi công bố các thông tin này.

Tuy nhiên, đối với trẻ trên 7 tuổi, việc đăng tải hình ảnh, thông tin mà không được sự đồng ý của trẻ là hành vi vi phạm pháp luật và có thể bị xử lý hành chính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *