Ăn cơm rượu nếp có bị phạt khi thổi nồng độ cồn?

Thu nhập tiền triệu từ bán cơm rượu Tết Đoan Ngọ

Sau ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) chủ đề “ăn cơm rượu nếp có thể sẽ bị phạt khi thổi nồng độ cồn” được nhiều người quan tâm. Bởi cơm rượu nếp là một món ăn có trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ của nhiều gia đình.

Nhiều người cho rằng, cơm rượu nếp chính là “cốt” của rượu gạo, nếu sau khi ăn mà điều khiển xe máy, ô tô có thể sẽ vi phạm nếu bị thổi nồng độ cồn.

“Lúc đó mình mới “hú hồn”, may quá không bị thổi nồng độ cồn vì buổi sáng trước khi ra khỏi nhà mình đã ăn rất nhiều cơm rượu nếp, cả nếp cẩm lẫn nếp cái hoa vàng”, chị Nga cho biết.

Giống với chị Nga, anh Vinh (45 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) cũng rất thích ăn cơm rượu nếp. Không chỉ vào ngày Tết Đoan Ngọ, mà thường ngày anh vẫn mua món này về ăn “chơi” vào buổi sáng hoặc lúc xế chiều khi đi làm về. Bản thân anh Vinh cũng biết, ăn cơm rượu nếp sẽ có nồng độ cồn trong người, nhưng anh cho rằng nồng độ này sẽ rất nhỏ, khi bị thổi nồng độ cồn thì máy sẽ không báo.

Còn chị Hạnh An (29 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) lại cẩn thận mang cơm rượu nếp lên cơ quan rồi mới ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Còn chị Hạnh An (29 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) lại cẩn thận mang cơm rượu nếp lên cơ quan rồi mới ăn vào ngày Tết Đoan Ngọ.

Trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống, PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, nguyên cán bộ Viện Công nghệ thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội) cho hay, vào dịp Tết Đoan Ngọ, các loại cơm rượu nếp làm từ nếp cẩm, nếp cái hoa vàng luôn “hút” khách. Tuy nhiên khi ăn món ăn này cũng cần chú ý vì có chứa ethanol.

Bản thân cơm rượu nếp chính là “cốt” để làm ra rượu, nồng độ cồn thường sẽ thấp hơn các loại rượu vodka, rượu nếp…. vì chưa ủ đến mức thành rượu nhưng nồng độ cồn có thể cao hơn rượu vang. Chính vì vậy, khi ăn cơm rượu nếp chắc chắn sẽ có nồng độ cồn trong hơi thở, càng ăn nhiều thì nồng độ cồn sẽ càng cao lên.

Cũng theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, cơm rượu nếp được làm từ gạo lứt nếp hoặc gạo nếp cẩm. Gạo đãi sạch, đem nấu chín, để nguội bớt sau đó trộn cùng với men rượu rồi cho vào hũ, đem ủ kín. Ở môi trường có nhiệt độ khoảng 40 – 45 độ C thì chỉ khoảng 4 giờ đồng hồ là cơm rượu nếp bắt đầu được hình thành.

“Gạo nếp khi nấu chín sẽ có thành phần đường trong đó, đem kết hợp với men rượu sẽ “biến” thành rượu. Sau khoảng 4 giờ đồng hồ với nhiệt độ thích hợp cơm rượu sẽ ngọt như cho đường, sau đó cơm rượu bắt đầu có vị cay, trở thành rượu, càng để lâu rượu càng “nặng”, thời gian lâu hơn nữa thì cơm rượu trở thành giấm, có vị chua”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *