2 học sinh nhập viện, nhiều trẻ nôn ói sau ăn mỳ Ý sốt cà ở trường

Ngày 7/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) cho biết, ngày 4/5, Khoa Tiêu hóa của bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị cho 2 trường hợp trẻ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các học sinh trong lớp cũng có triệu chứng tương tự sau bữa ăn trưa.

Trường hợp đầu tiên là bé trai sinh năm 2015 (Quận 4, TPHCM). Bệnh nhi nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 với các triệu chứng sốt và nôn ói, tiêu lỏng.

Sau khi ăn, bệnh nhi cùng 6 bạn học sinh khác bắt đầu có triệu chứng sốt cao, nôn ói. Tình trạng của bệnh nhi ngày càng nặng, bé sốt cao, ói 8 lần, tiêu lỏng, không đau bụng, người nhà cho nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 13h50 ngày 4/5.

Sau khi ăn, bệnh nhi cùng 6 bạn học sinh khác bắt đầu có triệu chứng sốt cao, nôn ói. Tình trạng của bệnh nhi ngày càng nặng, bé sốt cao, ói 8 lần, tiêu lỏng, không đau bụng, người nhà cho nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 lúc 13h50 ngày 4/5.

Sau khi nhập viện, bệnh nhi tỉnh, không sốt, không ói thêm, tiêu lỏng 10 lần, phân vàng nước lợn cợn, không nhầy máu, CRP tăng nhẹ 49.5 mg/l, siêu âm các quai ruột nhiều dịch, tăng nhu động, soi phân đại thể không bất thường. Bệnh nhi được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, viêm họng cấp và theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Sở Y tế chỉ đạo HCDC tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế Thành phố Thủ Đức giám sát tình hình dịch bệnh tại các trường học và cộng đồng. Việc xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Trường hợp thứ hai là bé gái sinh năm 2013 (ngụ tại TP Thủ Đức). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng.

Trường hợp thứ hai là bé gái sinh năm 2013 (ngụ tại TP Thủ Đức). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng.

Xét nghiệm CRP tăng nhẹ, siêu âm các quai ruột nhiều dịch và hơi, xét nghiệm bệnh phẩm tìm tác nhân chưa có kết quả. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi ói cấp, theo dõi viêm dạ dày ruột và ngộ độc thực phẩm. Hiện bệnh nhi tỉnh, không sốt, không ói, không đau bụng thêm, không mất nước và đang được điều trị với kháng sinh và bù nước.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, bệnh viện không ghi nhận thêm các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp trên. Hai trường hợp này xét nghiệm bệnh phẩm kết quả không có tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, nhận thấy có khả năng liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm nên Bệnh viện Nhi đồng 2 đã báo cáo đến Sở Y tế TPHCM.

Sở Y tế TPHCM khuyến cáo, các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, nhất là trong tình hình thời tiết nắng nóng hiện nay là điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Theo đó, để chủ động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm cho trẻ trong thời gian tới, phụ huynh nên chọn lựa sử dụng thực phẩm tươi, sạch, an toàn, nấu chín kỹ thức ăn. Nấu chín kỹ hoàn toàn thức ăn là bảo đảm nhiệt độ trung tâm thực phẩm phải đạt tới trên 70°C, ăn ngay sau khi nấu vì thức ăn càng để lâu thì càng nguy hiểm, bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín. Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60°C hoặc lạnh dưới 10°C. Thức ăn cho trẻ nhỏ không nên dùng lại.

Đồng thời, nấu lại thức ăn thật kỹ, các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng nhất thiết phải được đun kỹ lại. Tránh gây ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống với bề mặt bẩn. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác. Nếu bạn bị nhiễm trùng ở bàn tay, hãy băng kỹ và kín vết thương nhiễm trùng đó trước khi chế biến thức ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *