Nhiều ĐBQH tán thành bổ sung ‘dao có tính sát thương cao’ vào nhóm vũ khí thô sơ

Thảo luận tại hội trường, đa số ĐBQH tán thành việc bổ sung “dao có tính sát thương cao” vào nhóm vũ khí thô sơ, trường hợp sử dụng “dao có tính sát thương cao” vào mục đích lao động, sản xuất, sinh hoạt thì không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này.

Đặc biệt, riêng đối tượng sử dụng các loại dao gây án là 16.841/25.378 vụ (chiếm 66,4%), nhiều vụ đối tượng sử dụng dao nhọn, sắc có tính sát thương rất cao (dao bầu, dao phay, dao quắm…) giết người với tình tiết rất manh động gây bức xúc, hoang mang trong dư luận xã hội.

Bà Việt Hà đề xuất, để tránh vướng mắc trong thực tế khi dao này được sử dụng vào mục đích sinh hoạt nên quy định trường hợp đó không thuộc phạm vi điều chỉnh của luật này để đảm bảo tính khả thi của dự án luật và giải quyết được vướng mắc.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn Bình Định cho rằng, quy định theo dự thảo sẽ tăng tính răn đe đối với những đối tượng có tiền án, tiền sự, thường xuyên gây rối trật tự công cộng, hành hung người khác…

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn Bình Định cho rằng, quy định theo dự thảo sẽ tăng tính răn đe đối với những đối tượng có tiền án, tiền sự, thường xuyên gây rối trật tự công cộng, hành hung người khác…

Nhiều ĐBQH tán thành bổ sung 'dao có tính sát thương cao' vào nhóm vũ khí thô sơ- Ảnh 2.

ĐBQH Nguyễn Văn Cảnh – Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định.

Tuy nhiên, phương án này cũng có một số hạn chế, đại biểu cho rằng, nếu quy định dao từ 20cm trở lên hoặc dao độ chế là vũ khí thô sơ thì những đối tượng trên có xu hướng sẽ sử dụng vũ khí thô sơ theo quy định hiện hành nhiều hơn là sử dụng dao từ 20cm trở lên vì sử dụng vũ khí thô sơ sẽ có lợi thế hơn trong các vụ ẩu đả.

ĐBQH Thạch Phước Bình – tỉnh Trà Vinh cho rằng, hiện nay pháp luật hiện hành lại chưa có quy định thế nào là dao có tính sát thương cao. Do đó, đại biểu đề xuất Ban soạn thảo có thể bổ sung khái niệm dao có tính sát thương cao vào trong dự thảo luật.

Kết thúc phiên thảo luận, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ đã có giải trình, làm rõ ý kiến các ĐBQH nêu. 

Liên quan đến quy định khai báo vũ khí thô sơ, quy định về thủ tục cấp các loại giấy phép về vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất về thuốc nổ và công cụ hỗ trợ… Thượng tướng Trần Quốc Tỏ cho hay, trong quá trình xây dựng, chỉnh lý và hoàn thiện về văn bản dự thảo luật cũng đã được Chính phủ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo về cơ quan chủ trì soạn thảo phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu, khảo sát thực tiễn, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đánh giá về những tác động đa chiều một cách kỹ lưỡng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *