Trong 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt và nhiều loại vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, caroten…
Theo y học cổ truyền, bí đao có tính hàn, vị ngọt, không chứa độc tố. Bí đao có tác động lên bàng quang; kinh phế vị – là một trong 12 dây thần kinh sọ não (đây là dây thần kinh chi phối trực tiếp đến vận động và cảm giác ở vùng cổ, ngực và bụng. Nếu dây thần kinh này bị ảnh hưởng sẽ tác động xấu đến sức khoẻ), và tiểu tràng (là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già, nơi diễn ra quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể). Do do đó bí đao giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan, đẹp da và rất có lợi cho sức khỏe.
Theo y học cổ truyền, bí đao có tính hàn, vị ngọt, không chứa độc tố. Bí đao có tác động lên bàng quang; kinh phế vị – là một trong 12 dây thần kinh sọ não (đây là dây thần kinh chi phối trực tiếp đến vận động và cảm giác ở vùng cổ, ngực và bụng. Nếu dây thần kinh này bị ảnh hưởng sẽ tác động xấu đến sức khoẻ), và tiểu tràng (là một phần của hệ tiêu hóa sau dạ dày và trước ruột già, nơi diễn ra quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng của phần lớn thức ăn được đưa vào cơ thể). Do do đó bí đao giúp thanh lọc cơ thể, làm mát gan, đẹp da và rất có lợi cho sức khỏe.
Hơn nữa, bí đao có hàm lượng chất béo rất thấp, khả năng sinh nhiệt thấp nên giảm mỡ tích trữ trong cơ thể. Trong bí đao chứa các chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan giúp giảm sự thèm ăn, rất quan trọng đối với những người giảm cân. Thường xuyên ăn bí đao trong thời gian dài sẽ giúp giảm mỡ dưới da, mỡ nội tạng. Do đó, ăn bí đao giảm cân là một lựa chọn tốt, vừa đơn giản, sạch và rẻ tiền. Người béo phì, người muốn giảm cân có thể dùng bí đao như một loại rau xanh ăn hằng ngày trong mỗi bữa cơm.
2. Cách dùng bí đao giảm cân
2. Cách dùng bí đao giảm cân
Nếu muốn uống nước bí đao như một phương pháp giảm cân thì chỉ nên uống ngắt quãng hoặc phối hợp với nguyên liệu khác vừa hạn chế được tính kiềm vừa tăng độ thơm ngon cho nước ép.
Có rất nhiều cách chế biến bí đao khác nhau như nấu canh, luộc, hấp hoặc xay bí đao đã luộc chín thành nước uống. Trong mỗi bữa ăn có thể ăn 150-200g bí đao chín sẽ có hiệu quả giảm cân. Người có thể hàn nên sử dụng với hàm lượng thấp hơn.
Ngoài ra, muốn giảm cân hiệu quả thì chế độ dinh dưỡng cũng cần phải đáp ứng các điều kiện khác như ăn ít chất béo, ăn ít tinh bột, chế biến các món ăn khác một cách đơn giản bằng cách hấp và luộc. Thời điểm ăn bí đao tốt nhất là vào buổi tối, mỗi bữa ăn khoảng 500g bí đao luộc.
Khi đã đạt được hiệu quả giảm cân, có thể xen kẽ ăn bí đao cùng các loại rau củ quả khác để bảo đảm dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe.