Hiến tạng vì muốn thấy con qua cuộc đời người khác

Mong xóa bỏ định kiến “chết không toàn thây”

Cách đây gần 2 tháng, vào ngày 31/3/2024, tai họa bất ngờ ập đến gia đình nhỏ của ông Dương Quang Đông, 72 tuổi và bà Nguyễn Thị Nhận, 62 tuổi ở tổ 4, khu 1, phường Trưng Vương, TP Uông Bí (Quảng Ninh) khi người con trai thứ 2 của gia đình gặp tai nạn giao thông.

Để tìm hiểu rõ hơn, ông Đông đã lấy kết quả lâm sàng, cận lâm sàng của con trai Dương Minh Đ., SN 1988 gửi lên nhờ người nhà công tác tại bệnh viện tuyến Trung ương kiểm tra giúp, xem có thể chuyển con lên Hà Nội cứu chữa hay mổ não. Song, mọi kết quả đều báo về như đánh giá, chẩn đoán của các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam –Thụy Điển Uông Bí.

Các bác sĩ tại bệnh viện đã đưa lời khuyên nếu hiến mô tạng thì phải thực hiện nhanh, nếu để sau 18 tiếng sẽ dẫn đến suy đa tạng, không thể thực hiện phẫu thuật lấy tạng cần thiết.

Trước tình huống trên, bà Nhẫn như rơi vào tuyệt vọng vì sự sống của đứa con trai khỏe mạnh, đa tài, vui vẻ và đầy sức xuân đang “ngàn cân treo sợi tóc”. Nỗi lo sợ mất đứa con trai còn lại khiến bà Nhẫn ngã khuỵu bởi cách đây 20 năm (vào năm 2004), đứa con trai lớn của ông bà cũng đã mất vì tai nạn.

Trước tình huống trên, bà Nhẫn như rơi vào tuyệt vọng vì sự sống của đứa con trai khỏe mạnh, đa tài, vui vẻ và đầy sức xuân đang “ngàn cân treo sợi tóc”. Nỗi lo sợ mất đứa con trai còn lại khiến bà Nhẫn ngã khuỵu bởi cách đây 20 năm (vào năm 2004), đứa con trai lớn của ông bà cũng đã mất vì tai nạn.

Bà Nhẫn nghẹn giọng tâm sự: ‘Nằm trong hoàn cảnh mới thấu hiểu, để đưa ra quyết định này thực sự không đơn giản. Tôi hiểu, nếu mình hiến đa tạng con, giúp nối dài sự sống cho người khác thì cũng là làm phước, chưa kể còn được thấy hình bóng con hiện hữu trên đời qua sự sống người khác và để cái chết của con không còn là vô nghĩa’.

Hội đồng chuyên môn đã hội chẩn liên viện và đánh giá 3 lần, tất cả đều khẳng định, tình trạng chết não của con tôi không thể hồi phục. Vì thế, tôi nghĩ, mình cần giúp người khác bằng hiến tạng con, trao cơ hội nối dài sự sống cho họ.

Ông Đông chia sẻ thêm: ‘Tôi hiểu và ủng hộ quyết định của vợ khi hiến đa tạng con trai chết não cho y học. Khi còn sống, cháu Đ. rất chăm rèn luyện thể thao, lối sống lành mạnh, tích cực và yêu văn nghệ, đàn hát. Khi biết sự sống của con không còn cơ hôi cứu vãn, tôi cũng nghĩ tới giúp con làm điều gì có ý nghĩa cho xã hội. Và khi vợ tôi đưa ra suy nghĩ hiến tạng con, tôi hoàn toàn nhất trí. Tôi biết, hành động này của vợ chồng tôi sẽ không tránh khỏi những lời bàn ra, nói vào, thậm chí còn nghĩ xấu về mình. Nhưng bỏ qua những rào cản đó, tôi cho rằng, mình làm điều này để giúp người khác, hẳn con trai sẽ ủng hộ vì “cho đi là còn mãi”.

“Có lẽ cháu cũng mong muốn cái chết của mình không là vô nghĩa nên kể từ khi hiến tạng con để cứu cho nhiều người khác, trong lòng tôi không thấy nặng nề hay bất an gì. Có lúc, tôi còn nghĩ con mình chưa mất mà đang đi làm, chỉ thi thoảng nhìn thấy trong cuộc sống sinh hoạt những thứ gần gũi với con, mới sực tỉnh là con đã mất’, bà Nhẫn trải lòng.

Theo lời bà Nhẫn, khi biết chuyện hiến đa tạng con trai của gia đình bà, rất đông bạn bè đã đến động viên, chia sẻ và bày tỏ cảm phục trước hành động đầy dũng cảm, sáng suốt và nhân văn của vợ chồng ông bà. Có người còn nói: “Bạn là người mẹ rất hiểu biết, tôi vô cùng tự hào về bạn. Bạn đã làm được những việc mà người mẹ khác không thể làm được”…, khiến tôi có thêm động lực vượt qua tâm lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *