Bộ Y tế yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở cung cấp thực phẩm khiến 55 học sinh nghi ngộ độc ở Hà Giang

Cục An toàn thực phẩm hôm nay 17/9 đã ban hành công văn số 2398//ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế Hà Giang về việc điều tra, xử lý nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Cục An toàn thực phẩm cho biết nhận được thông tin phản ánh về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS & THPT huyện Xín Mần (địa chỉ: huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang), trong đó có khoảng 55 học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và chóng mặt sau khi ăn thực phẩm trong tiệc liên hoan trung thu tổ chức tại trường.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm để xác định rõ nguồn cung cấp nguyên liệu, thực phẩm cho cơ sở chế biến nghi ngờ gây ngộ độc; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.

Đồng thời thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Đồng thời thực hiện nghiêm các nội dung tại Công văn số 2487/BYT-ATTP ngày 11/5/2024 và Công văn số 3113/BYT-ATTP ngày 07/6/2024 của Bộ Y tế về ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm và tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Sau bữa ăn chính, đến 19h30, nhà trường tổ chức liên hoan Trung thu tại các lớp cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 (khoảng 300 học sinh), đồ ăn gồm: Kẹo, bim bim, bánh gạo, thạch rau câu, nước sinh tố trà chanh.

Sau bữa liên hoan Tết Trung thu khoảng 30 phút có một số học sinh có biểu hiện váng đầu, buồn nôn và đau bụng. Giáo viên nhà trường đã đưa các cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần khám và theo dõi, điều trị.

Tính đến 10h00, ngày 17/9/2024, Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần đã tiếp nhận 72 cháu. Trong đó có 29 cháu có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm, đau đầu hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng đi ngoài, không sốt, các chỉ số xét nghiệm cận lâm sàng có 5 bệnh nhân có kết quả cận lâm sàng, bạch cầu tăng nhẹ, còn lại các bệnh nhân khác kết quả cận lâm sàng, các chỉ số sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Còn lại 43 cháu không có các triệu chứng ngộ độc, chủ yếu do yếu tố tâm lý vẫn được đưa đến khám sàng lọc, theo dõi tại bệnh viện.

Sau khi tiếp nhận thông tin vụ nghi ngộ độc tại trường học, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Xín Mần xử trí, điều tra xác minh vụ nghi ngộ độc, làm việc với các thành viên BCĐ Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Xín Mần, đồng thời lấy mẫu thực phẩm nghi gây ngộ độc gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn thực phẩm Quốc gia tìm nguyên nhân gây ngộ độc…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *