‘Thủ phạm’ gây ung thư dạ dày trên bàn ăn mọi gia đình

'Thủ phạm' gây ung thư dạ dày trên bàn ăn mọi gia đình- Ảnh 1.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Đây là bệnh lý xuất phát từ các tế bào dạ dày phân chia và tăng sinh bất thường một cách không kiểm soát tạo thành khối u, sau đó xâm lấn các mô xung quanh và di căn gây đau đớn, đe dọa tính mạng cho người bệnh.

Ung thư dạ dày là căn bệnh ung thư phổ biến trên thế giới. Đây là bệnh lý xuất phát từ các tế bào dạ dày phân chia và tăng sinh bất thường một cách không kiểm soát tạo thành khối u, sau đó xâm lấn các mô xung quanh và di căn gây đau đớn, đe dọa tính mạng cho người bệnh.

Có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày như: tiền sử gia đình, hút thuốc lá, mắc các bệnh đường tiêu hóa… Tuy nhiên, số người mắc ung thư dạ dày ngày càng tăng và ngày càng trẻ hóa bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học.

Theo ThS.BS Nguyễn Huy Du, Khoa Phẫu thuật Tiêu hóa – Gan Mật Tụy, Bệnh viện Bạch Mai, hiện tại nguyên nhân gây ung thư dạ dày vẫn chưa được xác định quá rõ ràng ngoại trừ việc nhiễm vi khuẩn HP. Ngoài ra còn có một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày như tiền sử gia đình có người mắc, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao gấp 10 lần so với bình thường.

Những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân khiến ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. Chế độ ăn uống và sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm: Ăn ít chất xơ, lười vận động; Hút thuốc kể cả hút thụ động; Ăn nhiều đồ muối, đồ ủ chua, đồ hun khói, đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ xuất hiện những tổn thương ung thư đường tiêu hóa…

Những thói quen trong ăn uống, sinh hoạt không khoa học là một trong những nguyên nhân khiến ung thư dạ dày ngày càng trẻ hóa. Chế độ ăn uống và sinh hoạt làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm: Ăn ít chất xơ, lười vận động; Hút thuốc kể cả hút thụ động; Ăn nhiều đồ muối, đồ ủ chua, đồ hun khói, đồ ăn nhanh làm tăng nguy cơ xuất hiện những tổn thương ung thư đường tiêu hóa…

'Thủ phạm' gây ung thư dạ dày trên bàn ăn mọi gia đình- Ảnh 1.

Ung thư dạ dày ngày càng tăng do chế độ ăn uống thiếu khoa học.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Ung thư dạ dày đã kiểm tra dữ liệu từ hơn 470.000 cá nhân để xem tần suất thêm muối vào thực phẩm có liên quan như thế nào đến các trường hợp ung thư dạ dày.

Các tác giả phát hiện ra rằng, những người tham gia luôn thêm muối vào thức ăn có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn những người tham gia hiếm khi hoặc không bao giờ thêm muối vào thức ăn tại bàn ăn.

Nghiên cứu triển vọng này đã sử dụng dữ liệu từ Biobank của Vương quốc Anh, bao gồm 471.144 người tham gia phân tích. Họ loại trừ những người tham gia thiếu dữ liệu về việc thêm muối vào thực phẩm, chỉ số khối cơ thể (BMI) hoặc nồng độ natri hoặc kali trong nước tiểu. Họ cũng loại trừ những người tham gia bị ung thư lúc ban đầu và những người tham gia mắc bệnh thận.

Những người tham gia điền vào bảng câu hỏi cơ bản để cho biết tần suất họ thêm muối vào thực phẩm, ngoại trừ lượng muối sử dụng khi nấu ăn. Người tham gia có thể trả lời không bao giờ/hiếm khi, đôi khi, thường xuyên hoặc luôn luôn.

Các nhà nghiên cứu còn đo thêm nồng độ natri, creatinine và kali trong nước tiểu của người tham gia. Họ cũng có thể ước tính lượng natri bài tiết qua nước tiểu trong 24 giờ. Thời gian theo dõi trung bình với những người tham gia là 10,9 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *