Mạo danh bác sĩ Bệnh viện 108 (kỳ 1): Nam thanh niên nhiễm trùng mũi vì tin “bác sĩ Tiktok”

Mạo danh bác sĩ Bệnh viện 108 (kỳ 1): Nam thanh niên nhiễm trùng mũi vì tin "bác sĩ Tiktok"- Ảnh 1.

Phản ánh đến Báo Sức khỏe và Đời sống, anh L. cho biết chỉ vì tin vào những quảng cáo trên mạng xã hội Tiktok nên ngày 20/12/2023 đã thực hiện nâng mũi tại địa chỉ Liền kề 522, Dịch vụ 13, Khu dịch vụ Đìa Lão, KĐT Mậu Lương, phường Kiến Hưng, quận Hà Đông, Hà Nội. Mặt ngoài “cơ sở” này có tấm biển ghi: BS. Hoàng Long – Khơi dậy vẻ đẹp tiềm ẩn.

Giải thích lý do chọn nơi này để phẫu thuật, anh L. cho biết do là mới tìm hiểu về làm đẹp nên không có nhiều kênh thông tin tìm kiếm, vì vậy anh đã tìm qua nền tảng mạng xã hội.

“Sau khi biết được địa chỉ này trên mạng xã hội, xem họ truyền thông khiến tôi thấy tin tưởng về địa chỉ này. Tìm đến tôi như rơi vào ma trận và đồng ý làm nâng mũi. Họ cam kết không có biến chứng gì và bảo hành trọn đời, làm cho tôi dáng mũi ưng ý nhất”, anh L. kể.

Theo anh L.: “Tôi qua không gặp được bác sĩ nhiều, chỉ gặp được 1 – 2 phút, còn chủ yếu gặp các bạn tư vấn. Khi hỏi nhân viên tư vấn về cơ sở có giấy tờ hay không thì chỉ tránh né và cam kết có giấy tờ”.

Theo anh L.: “Tôi qua không gặp được bác sĩ nhiều, chỉ gặp được 1 – 2 phút, còn chủ yếu gặp các bạn tư vấn. Khi hỏi nhân viên tư vấn về cơ sở có giấy tờ hay không thì chỉ tránh né và cam kết có giấy tờ”.

Sau hơn 1 tháng không thấy mũi giảm viêm đau, anh L. đã phải nhập viện điều trị, liên hệ đòi bồi thường. “Bác sĩ ở đây giải thích thời điểm đó bị viêm do tôi không ăn kiêng, tuy nhiên tôi được các bác sỹ tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết việc nhiễm trùng này không phải do nguyên nhân đó. Lúc này phía cơ sở đã hoàn lại 20 – 30% số tiền phẫu thuật”, anh L. nói.

Thông tin về trường hợp anh L., BS. Hoàng Văn Hồng – Phụ trách Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho hay: “Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng viêm đỏ, chảy mủ dịch, nhiễm trùng da vết mổ ở đầu mũi. Chúng tôi chẩn đoán, bệnh nhân bị nhiễm trùng sau mổ nâng mũi tại cơ sở tư nhân”.

Theo BS Hồng, anh L. phải nhập viện điều trị kháng sinh một tuần, sau khi tình trạng nhiễm trùng cải thiện, ổn định mới tạo hình lại mũi cho anh.

BS. Hoàng Văn Hồng cho biết: “Khai thác bệnh sử của bệnh nhân L., chúng tôi cũng có hỏi về cơ sở thẩm mỹ. Theo tôi phán đoán, bệnh nhân làm tại cơ sở điều kiện vật chất không đảm bảo, hoặc trình độ chuyên môn bác sĩ phẫu thuật không được đảm bảo nên kết quả phẫu thuật không được như ý”.

“Những người không có giấy phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, hay những cơ sở không được cấp phép của Bộ Y tế không được thực hiện nâng mũi, tạo hình mắt hai mí,… Nếu bệnh nhân đến những cơ sở không phép hoặc những bác sỹ tay ngang không đúng chuyên ngành có thể dẫn đến những biến chứng không mong muốn như nhiễm trùng sau môt, bị biến dạng, biến chứng lâu dài”, BS. Hoàng Văn Hồng khuyến cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *