Bếp ăn công ty Đóng tàu sông Cấm tạm ngưng hoạt động, khuyến khích công nhân mang cơm từ nhà

Trước sự việc hơn 100 công nhân phải nhập viện khẩn cấp nghi ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế đã chỉ đạo tạm đình chỉ bếp ăn tập thể công ty này để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra nguyên nhân sự cố. Theo đó, phía công ty Đóng tàu Sông Cấm đã khẩn trương tìm giải pháp khắc phục tạm thời, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe, bữa ăn cho người lao động và sản xuất.

Theo báo cáo từ Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm Hải Phòng (VS ATTP), vào chiều qua (26/6), đơn vị đã tiến hành thu thập mẫu thực phẩm sống và chín liên quan thực đơn bữa ăn trưa của công nhân công ty đóng tàu Sông Cấm (công ty Sông Cấm) khiến hàng loạt công nhân nhập viện.

Bếp ăn công ty Đóng tàu sông Cấm tạm ngưng hoạt động, khuyến khích công nhân mang cơm từ nhà- Ảnh 1.

Công nhân đóng tàu Sông Cấm hiện vẫn đang được tích cực chăm sóc, điều trị với biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể, đơn vị đã lấy mẫu thực phẩm tại bếp ăn công ty Sông Cấm, gồm: 1 mẫu bí xanh sống và toàn bộ mẫu lưu bữa trưa ngày 26/6, với 8 món (cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu, thịt gà kho, lạc rang); lấy mẫu cá thu ngừ tại Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu hạ Long liên quan đến vụ nghi ngộ độc.

Cụ thể, đơn vị đã lấy mẫu thực phẩm tại bếp ăn công ty Sông Cấm, gồm: 1 mẫu bí xanh sống và toàn bộ mẫu lưu bữa trưa ngày 26/6, với 8 món (cá thu ngừ kho, chả lá lốt, bí xanh luộc, canh rau ngót, cơm, dưa hấu, thịt gà kho, lạc rang); lấy mẫu cá thu ngừ tại Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu hạ Long liên quan đến vụ nghi ngộ độc.

Tất cả các mẫu thực phẩm được gửi kiểm nghiệm tại Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 1 và Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố.

Sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã yêu cầu Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm và Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng, tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng tại Bếp ăn tập thể Công ty cổ phần đóng tàu Sông Cấm, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế trên địa bàn và các cơ quan liên quan chăm sóc sức khỏe cho các công nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Đồng thời rà soát toàn bộ quy trình chế biến, nhập, bảo quản, chế biến thực phẩm, thực hiện đúng các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm.

Khi có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, mẫu thức ăn lưu; kết quả chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện và các Trung tâm Y tế; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục xử lý, kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Khi có kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm, mẫu thức ăn lưu; kết quả chẩn đoán, điều trị tại các bệnh viện và các Trung tâm Y tế; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục xử lý, kiến nghị biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.

Bếp ăn công ty Đóng tàu sông Cấm tạm ngưng hoạt động, khuyến khích công nhân mang cơm từ nhà- Ảnh 2.

Tạm thời, bếp ăn tập thể công ty đóng tàu Sông Cấm bị dừng hoạt động phục vụ điều tra, tìm nguyên nhân sự cố.

Tối cùng ngày (26/6), Cục An toàn Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn chỉ đạo tạm dừng hoạt động bếp ăn tập thể này nhằm chờ xác minh, có kết luận về nguyên nhân vụ việc.

Trước động thái trên, ông Lê Văn Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP đóng tàu Sông Cấm cho biết: “Trước mắt công ty giao cho các phân xưởng đặt suất ăn từ nhà hàng mang vào theo suất. Một số phân xưởng sẽ động viên người lao động mang cơm từ nhà tới công ty ăn cho đảm bảo. Tuy nhiên, giải pháp này cũng chỉ mang tính tạm thời, không thể kéo dài”.

Ông Hải cho hay, hiện, các cơ quan chức năng đã niêm phong bếp ăn, lấy mẫu thức ăn, truy xuất nguồn thực phẩm, thực hiện điều tra nguyên nhân. Công ty Sông Cấm hoàn toàn ủng hộ, ghi nhận sự vào cuộc của các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, hàng ngày Công ty CP đóng tàu Sông Cấm có hơn 1000 CBCNV lao động, làm việc tại công ty, trong đó khoảng 800-900 suất ăn trưa mỗi ngày, chưa kể khi tăng ca cần phải tổ chức bữa ăn chiều. Do vậy, việc dừng hoạt động bếp ăn kéo dài ngày nào sẽ khiến công ty gặp khó khăn ngày đó về việc đảm bảo đời sống, sức khỏe, tinh thần cho công nhân, an toàn trong sản xuất. Công ty cũng rất mong, các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ việc để bếp ăn sớm hoạt động trở lại. Công ty sẽ mời đối tác khác đủ điều kiện pháp lý, uy tín và năng lực tốt hơn vào vận hành bếp ăn tập thể này.

Liên quan vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra tại công ty đóng tàu Sông Cấm, UBND TP.Hải Phòng vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc xử lý. Cụ thể, thành phố yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương vào cuộc điều tra, tìm rõ nguyên nhân vụ việc, xử lý nghiêm các quy định về ATTP (nếu có); đề xuất và báo cáo UBND thành phố trong thời gian sớm nhất. Đồng thời chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tiếp tục triển khai các biện pháp điều trị, chăm sóc tốt nhất cho công nhân bị nghi ngộ độc thực phẩm. Tăng cường kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, ATTP.

Thành phố cũng yêu cầu các ngành Y tế, Công thương, Quản lý thị trường, Công an thành phố, chính quyền các quận huyện…, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống ngừa ngộ độc thực phẩm.

Mời quý vị xem thêm video dưới đây:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *